• +66 (0) 76 670 195
  • +6663-650-2456
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

ทำไมนักออกแบบอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไม่ใช้การจำลองเชิงความร้อน

บทนำ

ด้วยความซับซ้อนของอุปกรณ์ในปัจจุบันการจำลองการระบายความร้อนที่แม่นยำในระหว่างการออกแบบเป็นขั้นตอนสำคัญในกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ การจำลองเชิงความร้อนมีความเป็นไปได้ที่จะทราบรายละเอียดอุณหภูมิของชิปก่อนที่มันจะถูกส่งไปยังการผลิต การรวมการจำลองการระบายความร้อนเข้ากับเวิร์กโฟลว์การออกแบบวงจรถัดไปของคุณสามารถปรับปรุงความแม่นยำเพิ่มประสิทธิภาพและช่วยให้ผลิตภัณฑ์ของคุณเชื่อถือได้มากขึ้น

น่าเศร้าที่มีหลายกรณีที่การระบายความร้อนถูกมองว่าเป็นศิลปะที่คลุมเครือมากกว่าวิทยาศาสตร์ แม้ว่าตอนนี้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จะมีขนาดเล็กกว่า แต่ก็เป็นเรื่องยากที่จะทำการวิเคราะห์ความร้อนอย่างแม่นยำ
Why Electronics Designers Don’T Use Thermal Simulation

ใช้ซอฟต์แวร์อัจฉริยะจำลองความร้อน

เป็นที่ทราบกันมานานแล้วว่าการเคลื่อนที่ของของไหลเชิงคำนวณ (CFD) นั้นมีมากมายที่จะนำเสนอเมื่อมันมาถึงการทำนายคุณสมบัติทางความร้อนของระบบ CFD เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ทรงพลังที่สุดสำหรับการจำลองอุณหภูมิในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์

มันได้รับการออกแบบด้วยระบบอัตโนมัติจำนวนมากและหน่วยสืบราชการลับในตัวเพื่อรองรับการจัดการระบายความร้อนตั้งแต่เริ่มแรกแทนที่จะพยายามทำหลังจากนั้น ตัวขับเคลื่อนหลักของระบบเพื่อให้บรรลุหน้าที่นี้คือการออกแบบระบายความร้อนและสิ่งนี้ถือเป็นความท้าทายที่สำคัญ
Why Electronics Designers Don’T Use Thermal Simulation

ศึกษาการใช้งานจาก TEN-TECH

เพื่อเอาชนะสิ่งนี้ TEN-TECH ใช้เครื่องมือจำลองความร้อนพิเศษตลอดกระบวนการออกแบบทั้งหมด การวิเคราะห์ความร้อน CFD ของซอฟต์แวร์ทำให้สามารถเข้าใจการไหลและโฟกัสของการออกแบบเพื่อเพิ่มความเย็นสูงสุดและลดการสูญเสียแรงดันให้น้อยที่สุด

โดยรวมแล้วเซลล์ตาข่ายจำลองจำนวน 40 ล้านเซลล์ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด 1.5 ล้านตารางฟุตของพื้นที่จำลองแบบโซลิดสเตต แบบจำลองขนาดใหญ่เป็นความซับซ้อนเพิ่มเติมของความสามารถในการสร้างแบบจำลองของแข็งไม่ว่าจะเป็นระบบระบายความร้อนด้วยของเหลวหรือระบบแรงดันสูงของเหลว การใช้ชุดเครื่องมือจำลองการระบายความร้อนเช่นเครื่องมือ CFD ความร้อนจาก TEN-TECH ให้การแสดงของเหลวและก๊าซที่ไหลอย่างแม่นยำและแม่นยำยิ่งขึ้น

ในบทความนี้เราจะสำรวจว่าปัญหาความร้อนในผลิตภัณฑ์รวมถึงความน่าเชื่อถือของส่วนประกอบและประสิทธิภาพของ PCB สามารถเอาชนะได้โดยใช้การจำลองแบบโซลิดสเตตกับเครื่องมือจำลองการระบายความร้อนของ TEN-TECH การระบายความร้อนอย่างแม่นยำทำนายประสิทธิภาพการระบายความร้อนของแผงวงจรพิมพ์ (PCB) และส่วนประกอบต่างๆ เราทำการสร้างแบบจำลองการจำลองเชิงความร้อนและการวิเคราะห์เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพและความน่าเชื่อถือของบอร์ดประเภทต่าง ๆ เช่นระบบที่เติมช่องระบายความร้อนด้วยของเหลวของเหลวและระบบแรงดันสูง

Why Electronics Designers Don’T Use Thermal Simulation

ผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิคส์การจำลองความร้อนในอนาคต

การออกแบบกระแส EDAs และ MCAD นั้นถูกกำหนดโดยความซับซ้อนของการออกแบบและสิ่งนี้จะสร้างแรงกดดันให้นักออกแบบการระบายความร้อนเพื่อใช้รูปทรงเรขาคณิตและระบบดั้งเดิมเพื่อให้ง่ายต่อการรักษาข้อมูลจำเพาะการออกแบบให้ทันสมัย

นอกจากนี้ซอฟต์แวร์การจำลองความร้อนที่สนับสนุนนักออกแบบประเภทต่างๆจะต้องสนับสนุนการก่อสร้างประเภทต่าง ๆ เช่นวิศวกรเครื่องกลไฟฟ้าและเคมีเนื่องจากอยู่ในช่วงปลายของการตรวจสอบ การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ส่งผลต่อความต้องการสำหรับวิศวกรและเทคโนโลยี CFD พื้นฐานเนื่องจากความซับซ้อนของการออกแบบและความต้องการการจำลองที่รวดเร็วและความล่าช้าสูง

ดร. คลาร์กทำงานอย่างหนักกับการทำความเย็นแบบอิเล็กทรอนิกส์มาตั้งแต่ช่วงกลางทศวรรษ 1980 และมีบทบาทในด้านการจำลองการระบายความร้อนเช่นเดียวกับการออกแบบและวิศวกรรมของเครื่องทำความเย็นอิเล็กทรอนิกส์มานานกว่า 30 ปี

Why Electronics Designers Don’T Use Thermal Simulation

ความสำคัญของการออกแบบการระบายความร้อน

ด้วยการสร้างแบบจำลองความร้อนของแท็บเล็ตเราสามารถประเมินเทคนิคการจัดการความร้อนทางเลือกในเวลาและค่าใช้จ่ายของต้นแบบทางกายภาพ ด้วย scSTREAM เราตรวจสอบผลกระทบความร้อนของแท็บเล็ตที่ใช้การพาความร้อนแบบบังคับเพื่อทำให้ส่วนประกอบเย็นลงด้วยเครื่องเป่าลมที่ดำเนินการไหลเวียนของอากาศ เพื่อตรวจสอบรูปแบบเราเปรียบเทียบการกระจายความร้อนบนแท็บเล็ตกับภาพอินฟราเรด

สิ่งที่ส่งเสริมสิ่งอำนวยความสะดวกในอนาคตคือความต้องการในการสร้างแบบจำลองทางความร้อนที่มีอยู่แล้วในขั้นตอนการออกแบบและแนวคิดและไม่เพียง แต่ในช่วงแรกของการพัฒนาผลิตภัณฑ์

โดยการสร้างแบบจำลองโดยอาศัยเพียงแผงวงจรเชิงความคิดเป็นไปได้ที่จะได้รับความคิดที่ดีว่าที่อยู่อาศัยเชิงกลจะสามารถกระจายความร้อนในปริมาณที่ถูกต้องภายใต้สภาพแวดล้อมที่แน่นอนหรือไม่ การจำลองเหล่านี้สามารถช่วยในการสร้างข้อกำหนดแรกสำหรับโครงการตามที่วิศวกรเครื่องกลและวิศวกรอิเล็กทรอนิกส์ทำและสามารถดำเนินการได้ทันทีที่พวกเขาได้รับแพ็คเกจ CAD ของพวกเขาที่ไหนสักแห่งใกล้กับคอมพิวเตอร์ของพวกเขา ข้อมูล CAD สามารถป้อนเข้าสู่แบบจำลองเพื่อพัฒนาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และการออกแบบทางกล

Overall

For electronics applications, Floefd's Electronics Cooling Module offers thermal simulation capabilities that are specifically tailored to mechanical engineers who encounter electronic cooling in product development, among other design challenges, and need this capability without having to live in an MCAD development environment for consistency and productivity reasons. PICLS (from Software Cradle) is a real-time thermal simulation software program that creates thermal simulations of electronic components and their associated parts with minimal effort. It is unique in that it is an embedded solution and is thus fully integrated into the mechanical design and engineering workflow.